Việt Nam đã coi COVID-19 là bệnh lưu hành chưa?

Việt Nam đã coi COVID-19 là bệnh lưu hành chưa? - Ảnh 1.

Việt Nam đang trong giai đoạn giữa đại dịch và bệnh lưu hành, vì vậy chúng ta không được lơ là, chủ quan trong công tác phòng, chống dịch. Ảnh: VGP/HM

Việt Nam đang trong giai đoạn giữa đại dịch và bệnh lưu hành

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4/2022, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho biết, trên thế giới hiện nay chưa có quốc gia nào coi COVID-19 là bệnh lưu hành, nhưng có một số nước nới lỏng các biện pháp phòng chống dịch, không bắt buộc cách ly đối với người tiếp xúc gần hoặc không đeo khẩu trang nơi công cộng như ở Anh, Đan Mạch, Thuỵ Điển; hoặc một số nước thông báo dần dần coi COVID-19 trở thành bệnh lưu hành như Thái Lan, Australia, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha.

Những quốc gia này căn cứ trên cơ sở và chỉ số tử vong thấp hoặc tỷ lệ bệnh nặng phải nhập viện và đặc biệt là độ bao phủ vaccine cao.

Ở nước ta, dịch bệnh đang được kiểm soát rất tốt. Tuy nhiên theo đánh giá của tổ chức Y tế thế giới, toàn cầu vẫn đang trong giai đoạn đại dịch và cảnh báo vẫn có thể xuất hiện các biến chủng mới.

Căn cứ Nghị quyết 38 của Chính phủ ban hành chương trình phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Y tế đang xây dựng phương án ứng phó để có biện pháp phòng, chống dịch phù hợp như điều chỉnh định nghĩa giữa các ca bệnh, hướng dẫn biện pháp cách ly với người tiếp xúc gần, Bộ cũng đã có hướng dẫn tạm dừng không áp dụng khai báo y tế tại các cửa khẩu, đặc biệt là cửa khẩu hàng không.

“Việt Nam đang trong giai đoạn giữa, tức là giữa đại dịch và bệnh lưu hành. Dù dịch đã được kiểm soát tốt nhưng chúng ta không được lơ là, chủ quan trong công tác phòng, chống dịch”, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyến nhấn mạnh.

Linh hoạt áp dụng các khuyến cáo 5K

Cũng theo Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, việc áp dụng khuyến cáo 5K trong phòng chống bệnh, ngay từ đầu, Bộ Y tế đã luôn linh hoạt các khuyến cáo để bảo đảm hiệu quả phòng chống dịch. Cụ thể, việc đeo khẩu trang, rửa tay bằng nước sát khẩu, xà phòng là các biện pháp cần thực thường xuyên.

Còn khuyến cáo 3K (khoảng cách, khai báo y tế, không tập trung đông người) thì thực hiện linh hoạt hơn, tùy từng hoạt động cụ thể, đặc thù của từng địa phương, từng đơn vị, từng lĩnh vực, từng bộ, ngành…

Hiện nay, Việt Nam đã gần như hoàn toàn “mở cửa”, các hoạt động trở lại bình thường, tuy nhiên, chúng ta vẫn duy trì, đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine, nhất là tiêm vaccine mũi 3 cho đối tượng từ 18 tuổi trở lên, phải hoàn thành trong quý II này.

Bộ Y tế cũng đang chuẩn bị các hướng dẫn để tiêm mũi 4 cho các đối tượng từ 18 tuổi trở lên, đồng thời đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi.

Hiền Minh

Giới thiệu vietnamlife.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *