Sở Y tế TPHCM thông tin vụ giả bác sĩ làm việc trong khu cách ly ở Quận 12

Sở Y tế TPHCM thông tin vụ giả bác sĩ điều trị F0 ở quận 12 - Ảnh 1.

Hình ảnh Nguyễn Quốc Khiêm được đăng trên một bài báo viết về khu cách ly tại Quận 12.

Liên quan đến bài báo “Điều tra giả bác sĩ vào khu điều trị ở TPHCM chữa cho F0” được đăng tải trên báo Pháp luật TPHCM ngày 21/2, chiều ngày 22/2, Sở Y tế TPHCM cho biết Thanh tra Sở đang phối hợp Phòng An ninh chính trị nội bộ (PA03) thuộc Công an TPHCM khẩn trương điều tra làm rõ những nội dung mà báo đã nêu và sẽ xử lý nghiêm nếu xác định rõ hành vi vi phạm pháp luật.

Theo Sở Y tế, ông Nguyễn Quốc Khiêm là một tình nguyện viên đăng ký tham gia chống dịch qua Đại học Y Dược TPHCM. Ông Nguyễn Quốc Khiêm không có tên trong danh sách sinh viên khóa 2012 đến 2020 của Đại học Y Dược TPHCM ở tất cả các ngành học.

Ngày 9/7/2021, UBND Quận 12 có công văn gửi đến Đại học Y Dược TPHCM về việc đề nghị hỗ trợ tình nguyện viên tham gia chống dịch. Nhận được yêu cầu này, Đại học Y Dược TPHCM đã tạo một đường link (Google form) kêu gọi các tình nguyện tham gia, và đã đăng tải nhóm Zalo đợt 03 – TNV Y Dược chống COVID-19.

Theo đó, trường tuyển được 8 tình nguyện viên đăng ký tham gia và ngày 13/7 có công văn về việc cử sinh viên, học viên tham gia hỗ trợ tại Khu cách ly (KCL) Trường Cao đẳng Điện lực TPHCM, gửi Sở Y tế TPHCM và UBND Quận 12, đính kèm danh sách của 8 sinh viên trong đó có tên sinh viên Nguyễn Quốc Khiêm, sinh ngày 12/5/1996.

Căn cứ vào công văn này và các công văn cử sinh viên, học sinh tham gia chống dịch, ngày 15/7, Sở Y tế ra Quyết định tiếp nhận 346 sinh viên, học viên của Đại học Y Dược TPHCM về các KCL, điều trị các ca bệnh liên quan đến COVID-19 trên địa bàn TPHCM, trong đó, ông Nguyễn Quốc Khiêm được phân bổ về KCL Trường Cao đẳng Điện lực TPHCM.

Ngày 16/8, UBND Quận 12 thành lập KCL tập trung cho đối tượng F0 trên địa bàn Quận 12 tại Trường Cao đẳng điện lực TPHCM. Cùng ngày, Trung tâm Y tế Quận 12 có quyết định điều động phân công nhân sự hỗ trợ công tác phòng, chống dịch KCL tập trung cho đối tượng F0 tại Trường Cao đẳng Điện lực TPHCM, trong đó phân công ông Nguyễn Quốc Khiêm làm nhiệm vụ nhận bệnh, hậu cần.

Điều đáng lưu ý là vào thời điểm tháng 9/2021, Trung tâm y tế Quận 12 có đề nghị Trường Đại học Y Dược xác minh ông Nguyễn Quốc Khiêm có phải là thạc sĩ, bác sĩ của ĐH Y Dược TPHCM không. Trao đổi qua điện thoại, Trường trả lời ông Khiêm không phải là sinh viên của trường và thẻ sinh viên không do trường cấp.

Tuy nhiên, ngày 1/10, UBND Quận 12 vẫn ban hành quyết định tiếp nhận phân công tình nguyện viên Đại học Y dược TPHCM tham gia các khu cách ly tập trung bệnh nhân COVID-19 trên địa bàn quận. Trong quyết định này, ông Nguyễn Quốc Khiêm được phân công làm việc tại khu cách ly tập trung Trường Cao đẳng Điện lực TPHCM (số 554 Hà Huy Giáp, phường Thạnh Lộc, Quận 12).

Sở Y tế TPHCM cho biết, hiện Tổ công tác của Sở Y tế đang khẩn trương liên lạc và mời ông Nguyễn Quốc Khiêm đến Sở Y tế để làm rõ những nội dung được báo Pháp luật TPHCM phản ánh.

Theo phản ánh của báo Pháp luật TPHCM, người tên Nguyễn Quốc Khiêm không chỉ giả mạo là sinh viên ĐH Y Dược mà còn giả mạo là bác sĩ Khoa Tim mạch, Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM. Trong quá trình tham gia tại khu cách ly, Khiêm đã ký nhiều văn bản như: Báo cáo tử vong của các ca F0 tại khu cách ly; giấy chuyển tuyến điều trị ca F0… Trong đó ghi rõ chức danh của Khiêm là “Bác sĩ điều trị ThS-BS Nguyễn Quốc Khiêm”, kèm chữ ký. Khiêm cũng “khoe” những giấy khen chứng minh mình là bác sĩ Khoa Tim Mạch, Bệnh viện Chợ Rẫy.

Ngọc Tấn

Giới thiệu vietnamlife.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *