Loạn giá kit test COVID-19: Kiểm chặt chất lượng, xử lý nghiêm vi phạm

Loạn giá kit test COVID-19: Kiểm chặt chất lượng, xử lý nghiêm vi phạm - Ảnh 1.

Người dân đến mua thuốc và kít xét nghiệm COVID-19 tại một thiệu thuốc trên đường Hoàng Hoa Thám. Ảnh: VGP/Bích Phương

Loạn giá kit test nhanh COVID-19

Chị Bùi Thị Tâm (quận Ba Đình, TP. Hà Nội) chia sẻ: “Gia đình nhà tôi có 5 người thì hiện tại có 4 người F0. Nếu ai có triệu chứng gì thì tôi sẽ ra hiệu thuốc nhờ tư vấn và mua các loại thuốc được điều trị triệu chứng đó”.

Theo chị Tâm, giá cả thì thật sự chị không nắm rõ nhưng về kit test nhanh dao động từ 80.000 đồng đến 120.000 đồng/bộ. “Tôi chủ yếu mua các loại thuốc như hạ sốt, thuốc ho, nước muối, cồn 70 độ, khẩu trang và kit test nhanh COVID-19….”, chị Tâm nói.

Anh Vũ Văn Tiến ở quận Hai Bà Trưng cho biết, phải đi đến cửa hàng thứ 3 mới mua được vài bộ test nhanh với giá hợp lý. “Giá bộ test nhanh nhìn chung là đắt lên, có nơi bán 90.000 đồng, có nơi bán 120.000 đồng/bộ. Nhiều người muốn mua để phòng thôi, nhưng người bán thì cứ tranh thủ tăng giá trong dịp này và nói là mua nhanh không không có hàng, thật khó hiểu”, anh Tiến bức xúc nói.

Khảo sát một số nhà thuốc quận Đống Đa, Hai Bà Trưng, Ba Đình…cho thấy, hiện trên thị trường đang lưu hành nhiều loại kit test nhanh có mức giá khác nhau tùy thuộc vào nơi sản xuất như Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Hàn Quốc…

Loạn giá kit test COVID-19: Kiểm chặt chất lượng, xử lý nghiêm vi phạm - Ảnh 2.

Khách mua thuốc và trang thiết bị phòng chống COVID-19 ra vào tấp nập tại hiệu thuốc. Ảnh: VGP/Bích Phương

Tại hệ thống nhà thuốc Long Châu, bộ kit test RapidFor xuất xứ Thổ Nhĩ Kỳ được bán với giá 85.000 đồng/bộ, bộ kit test Humasis COVID-19 Ag Home Test do Hàn Quốc sản xuất có giá 110.000 đồng/bộ. Tại hệ thống nhà thuốc Pharmacity, 1 hộp kit test nhanh Humasis COVID-19 Ag Home Test (5 kit) được chào bán 525.000 đồng/hộp (tương ứng 105.000 đồng/bộ), 1 bộ kit test Biocredit COVID-19 Ag xuất xứ Hàn Quốc có giá 68.000 đồng/bộ (bán lẻ), nếu mua cả hộp được giảm giá xuống 65.000 đồng/bộ…

Lý giải giá bán kit test có sự chênh lệch, đại điện các cửa hàng kinh doanh thuốc có chung ý kiến, mức giá khác nhau giữa các cửa hàng phụ thuộc khá nhiều vào chi phí thuê mặt bằng kinh doanh. Ngoài ra cũng tùy thuộc vào số lượng hàng nhập. Cửa hàng nào nhập với số lượng lớn thì mức giá sẽ thấp hơn cửa hàng mua số lượng ít.

Bộ test nhanh COVID-19, không chỉ được bạn tại các cửa hàng thuốc mà còn được đăng bán nhiều trên mạng xã hội, facebook, với nhiều chủng loại và giá khác nhau, cũng gây nhiều khó khăn cho người dân khi quyết định mua và sử dụng. 

Có thể thấy, nhu cầu tự test COVID-19 của người dân tăng cao đột ngột dường như là cơ hội kiếm lời của người kinh doanh vật tư y tế từ quy mô lớn đến nhỏ, từ những phố thuốc đến mạng xã hội với mức giá không thể kiểm soát. Do đó, ngành chức năng cần tăng cường thanh tra, kiểm soát để thị trường kit test nhanh COVID-19 có giá ổn định bán cho người dân.

Xử lý kịp thời hành vi lợi dụng dịch COVID-19 để găm hàng, tăng giá

Loạn giá kit test COVID-19: Kiểm chặt chất lượng, xử lý nghiêm vi phạm - Ảnh 3.

Nhiều kit test COVID-19 được bán trên mạng với giá khác nhau. Ảnh: VGP/Bích Phương

Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Hà Nội Chu Xuân Kiên cho biết, trước việc giá một số thiết bị y tế (bộ test kháng nguyên COVID-19, máy đo nồng độ ô xy trong máu SpO2) tăng cao đột biến, một số loại thuốc hỗ trợ điều trị COVID-19 chưa được cấp phép lưu thông trên thị trường, Cục Quản lý thị trường Hà Nội đã có công văn hỏa tốc yêu cầu các đội quản lý thị trường tăng cường nắm bắt thông tin theo lĩnh vực, địa bàn; kiểm tra, kiểm soát, xử lý vi phạm trong hoạt động sản xuất, buôn bán khẩu trang, trang thiết bị y tế phục vụ phòng, chống dịch, hỗ trợ điều trị COVID-19 (gồm các bộ test nhanh kháng nguyên COVID-19, thiết bị đo nồng độ ô xy, các loại thuốc hỗ trợ, điều trị COVID-19…).

Giám sát, phát hiện, xử lý kịp thời các tổ chức, cá nhân có hành vi lợi dụng tình hình dịch COVID-19 để đầu cơ, găm hàng, tăng giá hàng hóa, định giá mua, bán bất hợp lý các mặt hàng là vật tư, trang thiết bị y tế; buôn bán thuốc hỗ trợ, điều trị COVID-19 chưa được phép lưu hành, sử dụng; đồng thời chủ động, phối hợp tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm của tổ chức, cá nhân kinh doanh và cộng đồng trong phòng, chống dịch COVID-19.

Cục Quản lý thị trường Hà Nội yêu cầu hoạt động kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm không được làm ảnh hưởng đến sản xuất, lưu thông hàng hóa trong thời gian phòng, chống dịch COVID-19.

Nhằm ngăn chặn tình trạng lợi dụng mạng xã hội để buôn bán kit test COVID-19, Phó Cục trưởng Cục Nghiệp vụ Quản lý thị trường (Tổng cục Quản lý thị trường) Nguyễn Đức Lê cho biết, Tổng cục Quản lý thị trường đã có công văn gửi các tỉnh, thành phố yêu cầu những đơn vị này chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường quản lý, kiểm tra việc niêm yết giá bán và bán đúng giá niêm yết;

Đồng thời, tập trung kiểm tra các hành vi lợi dụng tình hình khan hiếm hàng hóa trên thị trường để đầu cơ, găm hàng, mua gom hàng hóa hoặc lợi dụng dịch bệnh để định giá bán bất hợp lý đối với các loại hàng hóa thiết yếu đặc biệt là trang thiết bị, vật tư y tế dùng để phòng dịch COVID-19; đẩy mạnh giám sát hoạt động thương mại điện tử của các tổ chức cá nhân trên sàn giao dịch cũng như trên website, mạng xã hội. 

“Nếu phát hiện hiện tượng kinh doanh các bộ kit test không được Bộ Y tế cấp phép hoặc không rõ nguồn gốc xuất xứ, Tổng cục Quản lý thị trường sẽ kết hợp với các cơ quan chức năng như công an, y tế xử lý kịp thời”, ông Nguyễn Đức Lê khẳng định.

Bích Phương

Giới thiệu vietnamlife.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *