Kết nối các đơn vị chăm sóc sức khỏe hậu COVID-19 cho người dân

Kết nối các đơn vị trong chăm sóc sức khỏe hậu COVID-19 cho người dân - Ảnh 1.

Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam và các đơn vị vừa ký kết phối hợp chương trình chăm sóc sức khỏe hậu COVID năm 2022 – Ảnh: VGP/Hiền Minh

Theo Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, hiện nay, nhiều bệnh nhân sau khi nhiễm COVID-19 có các triệu chứng tồn tại dai dẳng, thậm chí phải quay trở lại bệnh viện để điều trị. Các kết quả nghiên cứu cho thấy, có 33-76% người bệnh có thể gặp triệu chứng hậu COVID-19 kéo dài ít nhất 6 tháng sau khi nhiễm bệnh, 20% người bệnh phải tái nhập viện; 80% người bệnh phải theo dõi tại cơ sở chăm sóc sức khỏe ban đầu trong vòng 2 tháng sau xuất viện.

WHO đã công bố định nghĩa chính thức đầu tiên về hội chứng hậu COVID-19. Theo đó, tình trạng hậu COVID-19 xảy ra ở những người có tiền sử nhiễm bệnh với các triệu chứng và kéo dài ít nhất 2 tháng mà không thể giải thích bằng chẩn đoán thay thế. Tình trạng này có thể khiến sức khỏe người bệnh bị suy giảm kéo dài, có tác động nghiêm trọng đến khả năng quay trở lại làm việc hoặc tham gia cuộc sống xã hội.

Hậu COVID-19 ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần, thể chất và có thể gây ra những hậu quả kinh tế đáng kể cho bản thân, gia đình và cho xã hội. Tại Việt Nam, chưa có nghiên cứu cụ thể về vấn đề này.

Trước tình hình dịch có xu hướng giảm dần và các vấn đề về chăm sóc sức khỏe hậu COVID-19 đang dần trở thành vấn đề được quan tâm, Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam đã ban hành kế hoạch triển khai Chương trình chăm sóc sức khỏe hậu COVID-19 năm 2022.

Cụ thể, Hội và Công ty cổ phần Viễn thông Asim (Asim Telecom) triển chương trình tư vấn hỗ trợ bệnh nhân COVID-19 cả nước qua tổng đài và ứng dụng myLocal.vn, hỗ trợ điều trị bệnh nhân F0 tại nhà và tư vấn sức khỏe hậu COVID-19, hướng dẫn điều trị các triệu chứng hậu COVID-19.

Hội và Công ty TNHH DKSH Pharma Việt Nam xây dựng, triển khai, hoàn chỉnh, phát triển và hỗ trợ thực hiện chương trình “Nâng cao sức khỏe cộng đồng-giáo dục, khám, sàng lọc và chữa bệnh cho người dân, phòng chống các bệnh mạn tính, không lây nhiễm, chăm sóc hậu COVID-19” (giai đoạn 2022-2025), bao gồm tuyên truyền giúp nâng cao nhận thức của người dân và cộng đồng trong phòng ngừa, kiểm soát các bệnh mạn tính, bệnh không lây nhiễm và hỗ trợ người dân được tư vấn, tầm soát, khám bệnh, chữa bệnh về các bệnh mạn tính, không lây nhiễm, chăm sóc hậu COVID-19.

Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam và Tập đoàn tài chính Green+ tiếp tục triển khai chương trình khám, sàng lọc và chữa bệnh cho 5 triệu người dân “Vì một Việt Nam khỏe mạnh” năm 2022 với các hoạt động khám bệnh, sàng lọc và tư vấn sức khỏe hậu COVID-19.

Ngoài ra, Hội sẽ tổ chức các chương trình khám sức khỏe tổng quát, sàng lọc triệu chứng và tư vấn, hỗ trợ điều trị hậu COVID-19 cho 20.000 người dân có hoàn cảnh khó khăn từ tháng 4 -11/2022. Dự kiến, chương trình sẽ diễn ra tại 15 tỉnh, thành phố với tổng kinh phí hơn 10 tỷ đồng. Chương trình sẽ sử dụng các hệ thống khám bệnh lưu động do Hội phát triển, hỗ trợ các tỉnh trong đợt bùng dịch thứ 4.

Theo Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng thư ký Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam Nguyễn Hữu Tú, các hoạt động của Hội trong thời gian tới bên cạnh tiếp tục hỗ trợ y tế tuyến đầu trong cuộc chiến đẩy lùi đại dịch sẽ có nhiều hoạt động tập trung vào công tác chăm sóc sức khỏe hậu COVID-19, đặc biệt với những đối tượng nguy cơ cao, có bệnh lý nền, Hội sẽ tiếp tục tổ chức các hội thảo với các chuyên đề hậu COVID-19 và bệnh ung thư, đái tháo đường, tim mạch và sức khỏe tâm thần, đồng thời sẽ sớm ra mắt “Sổ tay chăm sóc sức khỏe hậu COVID-19”, cũng như tổ chức nhiều chương trình khám bệnh miễn phí, chăm sóc sức khỏe hậu COVID cho nhân dân trong năm 2022.

Hiền Minh

Giới thiệu vietnamlife.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *