Hà Nội dự báo nửa tháng nữa sẽ đến đỉnh dịch COVID-19

Hà Nội dự báo nửa tháng nữa sẽ đến đỉnh dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh chủ trì cuộc họp. Ảnh: VGP/Gia Huy

Sáng 27/02, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh chủ trì phiên họp trực tuyến Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 với các quận, huyện, xã, phường trên địa bàn.

15/18 huyện đề nghị học trực tuyến từ lớp 1 đến lớp 6

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội nhấn mạnh, diễn biến dịch bệnh tại Hà Nội rất phức tạp, đã có ngày trên 10.000 ca mắc bệnh; thống kê mới nhất có 74 xã phường (12/8%) đã chuyển sang cấp độ 3. 

Tuy nhiên, số bệnh nhân thể nhẹ, không triệu chứng chiếm đa số với khoảng 96%, (trong đó 95% tổng số ca nhiễm điều trị tại nhà). Thành phố Hà Nội luôn theo dõi, nắm bắt chặt diễn biến dịch bệnh, số chuyển tầng, số ca điều trị tầng 2, tầng 3 vẫn được kiểm soát.

Diễn biến này mang đến áp lực ngày càng tăng cho y tế các cấp, đặc biệt là cấp cơ sở. Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội yêu cầu các sở ngành, quận huyện làm rõ các nội dung quan trọng như: Giảm tải, quản lý người nhiễm qua phần mềm, số ca nhiễm (những mô hình tốt, hiệu quả), tăng cường điều phối lực lượng để giảm tải hệ thống y tế cơ sở…

Theo Giám đốc Sở GD&ĐT thành phố Hà Nội Trần Thế Cương, Sở đã tổng hợp đề xuất của 15/18 huyện, thị xã về việc đề nghị chuyển hình thức đi học trực tiếp sang học trực tuyến với khối học sinh lớp 1 đến lớp 6 để đảm bảo an toàn cho học sinh khi chưa được tiêm chủng.

Về nội dung này, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội yêu cầu các quận, huyện, thị xã tiếp tục đánh giá số liệu (quan tâm đặc biệt đến nhóm nguy cơ cao, phụ nữ mang thai, trẻ em chưa được tiêm, số F0 là trẻ em) thường xuyên đánh giá, điều chỉnh các hoạt động. 

Có thể điều chỉnh việc đi học trực tiếp của học sinh khối lớp 1 đến lớp 6 sang hình thức học trực tuyến để bảo đảm an toàn cho các cháu theo đề xuất của Giám đốc Sở GD&ĐT.

Tại cuộc họp, các đơn vị đã phản ánh về tình trạng quá tải, thiếu nhân lực ở cấp xã phường phường hiện nay. Đại diện quận Hà Đông cho biết, số ca F0 đang gia tăng nhưng trên địa bàn nhiều trạm y tế phường có 50% lực lượng là F0, nhiều F1. Quận cũng đã chủ động liên hệ các bệnh viện, các trường y, các y bác sỹ nghỉ hưu trên địa bàn tình nguyện hỗ trợ để đảm bảo đủ nhân lực phục vụ nhân dân. Quận Nam Từ Liêm đề xuất Thành phố chỉ đạo các cơ sở y tế tư nhân tiếp tục tích cực hỗ trợ công tác chống dịch ở địa phương…

Về việc báo chí có phản ánh ở một số địa bàn, người dân khó khăn trong việc xác nhận F0, khỏi bệnh, xác nhận để thanh toán bảo hiểm y tế, Giám đốc Sở Y tế thành phố Hà Nội Trần Thị Nhị Hà cho biết, trong tuần qua, một số địa phương có số ca mắc tăng cao như Hoàng Mai, Đông Anh, Nam Từ Liêm, Sóc Sơn… nhưng chưa xảy ra hiện tượng quá tải làm người dân bức xúc nhờ sự vào cuộc quyết liệt, huy động được mọi lực lượng. Các xã phường cần sử dụng tốt phần mềm quản lý F0 (có hướng dẫn cụ thể, phần mềm cần in được quyết định hết cách ly, được quyết định hưởng BHXH), cần huy động thêm các lực lượng thanh niên, phụ nữ… mới đủ nhân lực phục vụ nhân dân kịp thời.

Lập tổ công tác nắm rõ khó khăn từng xã phường

Kết luận phiên họp, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết, Hà Nội đang khẩn trương giải trình tự gene để đánh giá mức độ chủng Omicron (chờ kết quả từ Viện Vệ sinh dịch tễ) và cho biết: “Việc giải trình tự gene chậm; nhưng trên thực tế có thể nhận định, hiện Hà Nội đã lưu hành biến thể Omicron song hành với biến thể Delta và có thể đã chiếm đa số bởi tốc độ lây lan COVID-19 hiện nay rất nhanh”.

Dẫn nhận định của các chuyên gia đánh giá, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho biết, số ca mắc ở Hà Nội vẫn sẽ tiếp tục tăng cao và khả năng có thể đạt đỉnh trong nửa tháng nữa tùy vào các biện pháp phòng, chống dịch. 

Hà Nội đánh giá đây là thách thức, áp lực và khó khăn rất lớn đối với hệ thống y tế cơ sở nếu không kịp thời đưa ra các giải pháp công nghệ và  ý thức người dân.

Từ đó, Chủ tịch UBND quận, huyện, thị xã đến xã, phường, thị trấn cần tiếp tục phát huy hơn tính chủ động, sáng tạo, với mục tiêu cụ thể là đảm phục vụ tốt nhất, nhanh nhất đối với người dân. Mọi người dân dân phải nắm được dấu hiệu nhận biết, quy trình chăm sóc, điều kiện cần thiết tại nhà. Cần xét nghiệm khi nào để tránh lãng phí; không gây hoang mang, lo lắng; khi có triệu chứng thì cần khai báo, liên hệ với ai, qua hình thức liên lạc nào, đảm bảo quy trình…

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội yêu cầu các đơn vị phải có hướng dẫn, thích ứng cụ thể với tình hình, phải thường xuyên theo dõi, nắm rõ con số bao nhiêu trường hợp bệnh nhân thể nhẹ, điều trị tại nhà; tập trung cao độ vào các trường hợp chuyển tầng, thể nặng. Chủ tịch các quận, huyện, xã, phường phải đôn đốc, nắm rõ và cập nhật liên tục các con số trên.

Ngay trong ngày hôm nay, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội yêu cầu Giám đốc Sở Y tế chủ trì lập  Tổ công tác liên ngành của Ban Chỉ đạo Thành phố với đầu mối rõ, gọn nhẹ nhất để kiểm tra, báo cáo hàng ngày các phần việc cụ thể mọi mặt công tác “nóng” và cần có biện pháp giảm tải ngay cho hệ thống y tế cơ sở.

Đối với việc quá tải hệ thống y tế cơ sở, khi nhân lực ở trạm y tế đang phải tập trung chống dịch thì cần giảm tối đa các thủ tục hành chính xác nhận F0, thanh toán bảo hiểm… Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội nêu rõ giải pháp: “Sử dụng phần mềm quản lý người nhiễm COVID-19 hiệu quả nhất” và yêu cầu liên ngành Y tế và Thông tin và Truyền thông, các cơ quan liên quan, nghiên cứu, hướng dẫn áp dụng ngay để rút ngắn quy trình để giúp người dân giải quyết các khó khăn, vướng mắc.

Gia Huy

Giới thiệu vietnamlife.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *