Giá kim loại đồng
Diễn biến giá kim loại đồng trên sàn LME trong 06 tháng gần đây (Đồ hoạ: Markets Insider)

Chốt phiên giao dịch ngày 27/7 (theo giờ địa phương), giá kim loại đồng giao sau 3 tháng trên Sàn giao dịch kim loại London (LME) giảm 0,8% xuống mức 9.727,50 USD/tấn.

Giá đồng giao tháng 9/2021 trên sàng giao dịch hàng hoá Comex (Hoa Kỳ) cũng giảm 0,3% xuống mức 4,572 USD/pound tương đương 10.058 USD/tấn. Điều này cũng chấm dứt mạch tăng giá kéo dài 5 phiên giao dịch liên tiếp của giá đồng trên thị trường quốc tế.

Trong phiên giao dịch, giá kim loại đồng trên sàn LME đã có lúc chạm mức 9.924 USD/tấn – mức cao nhất kể từ ngày 15/6/2021. Tuy nhiên, việc đồng USD tăng giá trở lại khi giới đầu tư tập trung quan sát diễn biến phiên họp kéo dài từ ngày 27 – 28/7 của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (FED) đã khiến giá đồng chịu áp lực giảm xuống. Đồng USD tăng giá sẽ khiến các loại hàng hoá được định giá bằng đồng USD như đồng trở nên đắt đỏ, kém hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư nắm giữ loại tiền tệ khác.

Chuyên gia phân tích thị trường Alastair Munro tại hãng dịch vụ tài chính Marex (Anh) nhận định “Với việc giá đồng đã tăng mạnh kể từ phiên giao dịch ngày 19/7 thì việc điều chỉnh giảm trong phiên giao dịch ngày 27/7 là điều có thể hiểu được, đặc biệt là trong bối cảnh giới đầu tư tập trung quan sát diễn biến phiên họp của FED”.

Thị trường và các nhà giao dịch sẽ theo dõi các dấu hiệu về thời điểm FED bắt đầu thu hẹp quy mô chương trình mua trái phiếu khổng lồ hàng tháng, trong bối cảnh lạm phát tăng lên mức kỷ lục khi các doanh nghiệp trở lại hoạt động bình thường và chi tiêu tiêu dùng hồi phục.

Bên cạnh đó, thị trường cũng hướng sự chú ý vào những dấu hiệu cho thấy FED sẽ xem xét lại cam kết giữ lãi suất cho vay ở mức 0% cho đến khi nền kinh tế đạt được mức tạo ra việc làm tối đa. Chủ tịch FED ông Jerome Powell đã nhiều lần nhấn mạnh việc lạm phát gia tăng sẽ tác động tạm thời đến tiến độ mở cửa trở lại của nền kinh tế và FED sẽ đưa ra các công cụ để đối phó nếu đà tăng này kéo dài. Theo các chuyên gia, FED dự kiến sẽ không thay đổi các chính sách kích thích tăng trưởng kinh tế trong năm nay.

Ngân hàng Goldman Sachs (Hoa Kỳ) vừa nhận định giá kim loại đồng sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới do nhu cầu sử dụng vượt nguồn cung, đặc biệt là nhu cầu từ phía Trung Quốc. Theo dự báo của Goldman Sachs, giá kim loại đồng trong 3 tháng, 6 tháng và 12 tháng tới có thể lần lượt đạt mức 10.500 USD/tấn, 11.000 USD/tấn và 11.500 USD/tấn.

Tình trạng lũ lụt nghiêm trọng tại khu vực miền Trung Trung Quốc, đặc biệt là tại thành phố Trịnh Châu (Hà Nam, Trung Quốc) – trung tâm công nghiệp và đầu mối giao thông lớn tại nước này, khiến giới quan sát lo ngại nguồn cung kim loại đồng sẽ bị đứt gãy. Bên cạnh đó, nhu cầu sử dụng đồng sẽ tăng vọt sau đợt lũ lụt khi hoạt động tái thiết cơ sở hạ tầng được triển khai.

Giá kim loại đồng cũng đang được hỗ trợ do giới đầu tư lo ngại suy giảm nguồn cung đồng từ Peru, một trong những quốc gia xuất khẩu đồng lớn nhất thế giới do tình trạng biểu tình tại khu vực mỏ đồng Las Bambas đã bước sang ngày thứ 4. Mỏ Las Bambas là một trong những mỏ khai thác đồng lớn nhất Peru.