Dự luật chống độc quyền mới của Mỹ sẽ nhắm đến hai đại gia công nghệ Trung Quốc

Dự luật chống độc quyền tập trung vào ngành công nghệ dự kiến được Thượng viện Mỹ cân nhắc vào ngày thứ Năm sẽ được mở rộng để bao gồm cả hai công ty mạng xã hội lớn nhất thế giới, thay đổi này cố gắng để làm dịu những chỉ trích rằng dự luật sẽ mang đến lợi thế cho các công ty dịch vụ số nước ngoài, theo nội dung bài đăng mới đây của Bloomberg.

Tiêu chí của dự thảo luật này là những doanh nghiệp có nền tảng người dùng ước tính khoảng hơn 1 tỷ người trên toàn thế giới và doanh thu hàng năm ước từ 550 tỷ USD trở lên, giá trị vốn hóa trên 550 tỷ USD. Như vậy tiêu chí mới đã tính đến các doanh nghiệp như ByteDance hay Tencent Holdings.

Phát ngôn viên của Tencent từ chối bình luận, còn đại diện của ByteDance không lập tức phản hồi.
TikTok của ByteDance là dịch vụ phổ biến nhất toàn cầu. Ứng dụng TikTok đã thu hút trẻ vị thành niên tại nhiều nước trên thế giới, từ Mỹ cho đến Đông Nam Á còn ứng dụng WeChat của Tencent kết hợp với nền tảng thanh toán và mạng xã hội hiện đang phục vụ hơn 1 tỷ người dùng trên thế giới, chủ yếu tại Trung Quốc.

Dự thảo mới sẽ ngăn các doanh nghiệp có sự ưu tiên riêng cho các sản phẩm của họ trên nền tảng riêng, hiện vốn đã áp dụng với Apple, Amazon, MetaPlatform và Alphabet của Google.

Các đại gia công nghệ Mỹ đã cảnh báo rằng dự thảo luật mới sẽ đặt ra nhiều hạn chế với sự đổi mới công nghệ của nước Mỹ, tiềm ẩn rủi ro gây tổn hại đến quyền riêng tư và an ninh của người dùng khi mở ra một số chức năng của nền tảng cho các đối thủ thâm nhập được và phá hoại những sản phẩm vốn phổ biến với người tiêu dùng.

Ủy ban Tư pháp Thượng viện Mỹ sẽ cân nhắc về dự thảo này trong ngày thứ Năm. Trước đó, một phiên bản tương tự đã được đưa đến Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ tuy nhiên chưa có được đủ số phiếu ủng hộ cần thiết tại Hạ viện.

arfAsync.push(‘js9raq8b’);

Tổng thống Joe Biden cho biết ông chưa sẵn sàng bỏ đi các biện pháp thuế quan mà người tiền nhiệm của ông đã áp dụng với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc bất chấp việc nhiều doanh nghiệp Mỹ kêu gọi giảm thuế.

Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai hiện đang xử lý những công việc liên quan đến vấn đề này, ông Biden nói trong cuộc họp báo vào ngày thứ Tư, tuy nhiên ông khẳng định câu trả lời ra sao hiện chưa chắc chắn.

Ông tuyên bố: “Tôi cũng muốn ở trong vị thế mà tôi có thể nói rằng họ đang thực hiện đúng những cam kết và vì vậy có thể gỡ bỏ một số các biện pháp thuế quan, tuy nhiên chưa đến thời điểm này”.

Các số liệu mới công bố cho thấy Trung Quốc hiện đang có thặng dư thương mại kỷ lục với Mỹ trong năm 2021 nhờ vào việc trong đại dịch COVID-19, nhu cầu của người Mỹ với hàng hóa Trung Quốc tăng cao chưa từng thấy. Người tiêu dùng Mỹ mua rất nhiều, từ thiết bị điện tử gia đình cho đến xe đạp.

Chiến lược với Trung Quốc của ông Biden, lẽ ra cần phải được công bố vào năm ngoái, đã bị trì hoãn, cho đến nay ông vẫn giữ nguyên chính sách của thời kỳ Biden, cùng lúc đó ông kêu gọi Trung Quốc giải quyết một số vấn đề nội tại của Trung Quốc liên quan đến Hồng Kông và Tân Cương.

Giới thiệu vietnamlife.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *